MÙA ĐÔNG ĐÃ TỚI RỒI, VÀ CÁC BẠN CÓ LẼ ĐÃ CHUẨN BỊ VÁC MÁY LÊN ĐƯỜNG ĐI CHỤP CẢNH TUYẾT.  ĐỂ GIÚP CÁC BẠN CÓ MỘT CHUYẾN ĐI THÀNH CÔNG, CHỤP ĐƯỢC NHIỀU HÌNH ĐẸP, CÁC BẠN HÃY NHỚ 10 LỜI DẶN SAU ĐÂY CỦA TCHEBOTAREV.

#1 Tăng độ sáng lên.

Khi chụp hình vào lúc trời nắng với tuyết trắng xóa mà bạn không muốn thấy tuyết ngả màu xám, thì bạn cần tăng độ sáng (exposure compensation) trên máy khoảng +0.3 (1 gạch) hay +0.7 (2 gạch). Vì máy hình không biết bạn đang chụp tuyết, cũng không nhìn thấy màu sắc, do đó bạn phải cho máy biết là bạn đang chụp một vật sáng và điều chỉnh lại độ sáng trên máy. 

# 2 Giữ ấm mấy cục pin. 

Pin sẽ hết rất nhanh trong thời tiết lạnh – mất đi từ 50% đến 70% so với trời ấm. Do đó bạn nên cất mấy cục pin dự trữ trong túi quần áo sát với cơ thể ấm áp.

#3 Giữ cho ống kính không bị đóng hơi nước.

Chụp hình trong thời tiết lạnh cũng là một thử thách, do đó khi bạn muốn vào một quán cà phê hay một cửa tiệm nào đó tìm chút hơi ấm thì cũng cần nghĩ đến cái máy hình của mình. Nếu vội vã bước vào ngay thì ống kính sẽ bị đóng hơi nước và phải mất nhiều phút sau hơi nước này mới tan đi được (và có thể bạn đã bị hụt mất một cơ hội chụp thật hiếm). Để tránh việc này, bạn cần đặt máy trong túi đựng máy trước khi bước vào nơi ấm. 

#4 Nên có một đôi găng tay thích hợp. 

Khi chụp hình ngoài trời giá lạnh thì đôi găng tay là vật không thể thiếu. Nhưng nếu bạn dùng một đôi găng tay thông thường thì thật khó để điều chỉnh những nút bấm và vòng điều khiển trên máy vì găng dầy quá. Hầu hết các tiệm bán dụng cụ máy hình đều có một loại găng mà vật liệu phía đầu ngón tay khá mỏng đủ để bạn điều khiển máy hình. Nhưng phía lòng bàn tay thì lại làm bằng loại vật liệu giúp bạn cầm máy hình chắc hơn.

#5 Coi chừng cái mũi bị đỏ. 

Chụp chân dung vào mùa đông cũng là một điều thú vị vì màu sắc rực rỡ của những cái nón và găng len. Nhưng để người mẫu phơi ngoài trời lạnh như vậy sẽ không tránh khỏi đôi má bị ửng đỏ (cũng tốt thôi) và cái mũi cũng bị đỏ lên (không đẹp chút nào). Nếu tấm nào người mẫu cũng có cái mũi bị đỏ như vậy cũng đừng vội hoảng. Chỉ cần vào Lightroom (hay chương trình tương tự) dời thanh ngang Red Saturation về phía trái (khoảng -10 hoặc -15), và Orange Saturation cũng về phía trái (khoảng -5 hoặc -10). Vậy là xong, mũi không còn đỏ nữa.

#6 Chụp tuyết rơi cho đúng cách.

Một trong những hình ảnh hấp dẫn nhất khi chụp hình mùa đông là chụp cảnh tuyết rơi. Để có được những hình ảnh đẹp nhất, bạn phải theo một một số điều kiện sau đây.

  • Cần có một ống kính tele (từ 70mm trở lên). Tốt nhất là từ 200mm trở lên.
  • Chụp với khẩu độ cạn (khoảng f/4.5 – 6.3).
  • Chụp với tốc độ thật nhanh (1/400 hoặc nhanh hơn).

Với độ rõ không sâu như vậy thì những bông tuyết rơi ngay trước ống kính và sau chủ thể được focus sẽ lớn hơn và mờ đi, tạo thành một hình ảnh tuyệt diệu.

#7 Chọn thời gian tốt nhất để chụp.

Vào mùa đông, cảnh bình minh và hoàng hôn sẽ tạo ấn tượng mạnh hơn những thời điểm khác, nhất là sau khi tuyết rơi, và đó cũng là lúc dễ chụp nhất. Tại sao vậy? Bởi vì vào mùa đông mặt trời mọc trễ hơn và lặn sớm hơn, cho phép các nhiếp ảnh gia được ngủ thêm một chút vào buổi sáng trời lạnh.

#8 Giữ máy hình và ống kính khô ráo bằng một túi che.

Nếu bạn dự tính sẽ thường xuyên đi chụp tuyết thì nên có một cái bao che tuyết hoặc mưa. Nó giúp giữ cho máy hình và ống kính khô ráo, đồng thời giảm thiểu việc tuyết hoặc nước đóng ở gần bộ phận điện tử đầu não của máy hình. Các bạn có thể mua những bao che tuyết này với giá chỉ $6 hoặc bao tốt hơn với giá từ $60-$100. Dù sao cũng chỉ là một phần nhỏ của phí tổn nếu phải đem máy hình đi sửa.

#9 Làm khô máy cho đúng cách.

Nếu máy hình của bạn bị ướt, hãy đem vào trong nhà ấm áp và dùng một cái khăn dầy bao lại. Để yên như vậy trong nhiều giờ đồng hồ. Nếu bạn định lau tuyết hay nước đi, có thể bạn sẽ đẩy chúng vào các khe rãnh của máy, nơi có những bộ phận điện tử quan trọng, vô tình giết chết máy hình của bạn. Cứ để máy nằm yên và chờ cho cái khăn hút hơi ẩm ra dần. Nhớ đấy, đừng vội lau máy khi nó bị ướt.

#10 Giữ cho chính các bạn được ấm áp.

Chụp hình trong thời tiết giá lạnh không thật đơn giản, và điều quan trong là bạn phải sẵn sàng đối phó với gió và lạnh. Thật không thừa nếu các bạn có mặc hơi dư quần áo – cùng lắm là mở khóa dây áo khoác bên ngoài. Cần mang giầy đi tuyết với cổ cao, không thấm nước, đế giầy chống trơn. Cũng đừng quên mũ len và găng tay trước khi lên đường.

Vũ Công Hiển chuyển ngữ