Của hai Nhiếp ảnh gia: Lê Đức Tế và Nguyễn Ngọc Hạnh

HA LAN Xuan At Mui 2015

Nhiếp ảnh gia Lê Đức Tế, nguyên là một công chức của Bộ Y Tế và Xã Hội. Năm 1991 Ông định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình HO . Ông gia nhập Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam năm 1969.  Ông là hội viên Hội ảnh quốc tế FIAP ở Âu châu 1975. Hội viên Hội ảnh PSA Hoa Kỳ năm 2004.  Hội viên của Hội ảnh Hoàng Gia Anh Quốc RPS năm 2005. Ngoài ra Ông còn tham gia các hội ảnh điạ phương như VNPS vùng Washington, Hội ảnhTrúc Viên bắc California.

Ảnh của NAG Lê Đức Tế trải rộng nhiều thể loại từ  chân dung đến phong cảnh, thể thao, du lịch, báo chí, thiên nhiên và muông thú. Ông có cái nhìn sắc bén đầy thẩm mỹ. Ảnh của ông là tiếng nói của cuộc sống. Thật vậy, nhìn ảnh của ông ta liên tưởng đến tiếng sóng vỗ bên mạng thuyền. Tiếng rì rào của cơn mưa mùa hạ. Tiếng thỏ thẻ của bà cháu bên nhau như muốn sánh nét thời gian hằng in trên mỗi khuôn mặt. Tiếng xe bò cọc cạch trên con đường làng đầy cát bụi mỗi khi chiều về… Nơi quê hương mới qua ống kính và cái nhìn tinh tế của ông, từ ánh nắng mai chiếu rọi trên cánh đồng nho ở Napa, ánh trăng rằm treo trên Bay Bridge, tiếng đì đùng của những cụm pháo bông đêm giao thừa, tiếng thét gầm của đàn chim sắt “Blue Angels Jet” trên vịnh San Francisco v.v. Nhiều, và còn nhiều nữa… Ảnh của Ông là những vần thơ tươi mát ca ngợi cuộc đời, là sắc màu của cuộc sống.

Ông đã tham dự hằng trăm cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế qua 43 quốc gia cho đến nay. Với hằng trăm giải thưởng của nhiều thể loại. Đầu năm 2015 ông vừa nhận được giải nhì Pictorial Print Award of the Year (do PSA bình chọn từ các NAG đã đoạt Huy Chương trong những cuộc thi quốc tế do PSA bảo trợ, họ chọn cho 3 giải: nhất nhì ba trong năm 2014. Nghiã là huy chương của những huy chương.)


Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh là một trong những NAG gạo cội của Miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Ông là Sĩ quan quân lực VNCH.

Một phóng viên chiến trường ưu hạng. Cùng thời có những nhiếp ảnh gia bậc thầy như Phạm Văn Mùi, Nguyễn Mạnh Đan, Nguyễn Cao Đàm, Trần Cao Lĩnh, Lê Văn Khoa, Lý Lan Siêu, Khưu từ Chấn v.v. Nhưng NAG Nguyễn Ngọc Hạnh có một hướng đi khác hơn với những NAG cùng thời, Ông thiên về đề tài chiến tranh, về thân phận con người trong cuộc chiến. Ảnh của ông có những mất mát, tàn phá, Có tình đồng đội, Có tiếc thương, ngậm ngùi, Có vết tích của Việt nam khói lửa mà chính ông cũng là một chứng nhân. Ông đã xây dựng nhiều tác phẩm rất có giá trị nghệ thuật.

Tác phẩm của Ông được thế giới biết đến qua các cuộc thi và triển lãm quốc tế. Ông đã làm xúc động hằng triệu con tim qua các tác phẩm như: Trở về với cát bụi, Tiếc thương, Hạnh Phúc Trong Tầm Tay v.v… Ông đọat được hằng trăm giải thưởng quốc tế. Năm 1973 Hội ảnh PSA Hoa Kỳ, trong Who’s Who bình chọn ông là một trong 10 NAG xuất sắc nhất. Với Ông nhiếp ảnh là niềm đam mê, là lẽ sống cho đến cuối đời.


Sách Ảnh” PERSPECTIVE PHOTOBOOK”, là một sự kết hợp hài hoà “CÁI NHÌN” vào 2 thời điểm mà hai Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh và Lê Đức Tế đã thể hiện. Trân trọng kính giới thiệu cùng đọc giả yêu nghệ thuật. Sách dày 155 trang khổ giấy 13×18 inches (có 100 ảnh của NAG Lê Đức Tế và 50 ảnh của NAG Nguyễn Ngọc Hạnh) Giá $500.00 Sách có bán tại MO MAGAZINE San Francisco .Hoặc đọc giả có thể liên lạc với tác giả qua email: [email protected].