Trích bài của Hạ Lan 

MO MAGAZINE Sfo. Xuân Nhâm Thìn 2012

Khi nói đến ‘Nghệ thuật nhiếp ảnh” Việt nam là chúng ta không thể không nhắc đến tên tuổi như Cao Đàm, Trần cao Lĩnh,Phạm văn Mùi, Lý lan Siêu, Nguyễn ngọc Hạnh, Lê văn Khoa, Đơn hồng Oai v.v….

Trong bài này, chúng tôi muốn giới thiệu Nhiếp anh gia Lê Đức Tế, không phải vì ông là một khuôn mặt tại địa phương San Francisco, Bắc California, mà chính là vì những năm gần đây, những tác phẩm nghệ thuật ngày càng xuất sắc của ông đã làm giới thưởng ngoạn nhiếp ảnh quan tâm và tán thưởng.Với bản tính khiêm nhường, ông không nói nhiều về mình, tên tuổi ông không nổi bậc lắm trong làng ảnh nghệ thuật Việt nam. Tuy nhiên với cái tên mới “Mr. DUCTE LE” lại là một tên tuổi quen thuộc trong các Photography Salon quốc tế , và rất được ngưỡng mộ trong giới yêu ảnh nghệ thuật Hoa Kỳ và thế giới.

NAG Lê Đức Tế (phải) tặng bức ảnh “Chài Lưới” để gây quỹ xây dựng cổng chào Little Saigon San Francisco hôm 17-8-2008

Thời gian qua ông đã tham dự các cuộc thi ảnh và triển lãm quốc tế trên 30 quốc gia và đoạt nhiều huy chương từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt, Hội Ảnh Hoa Kỳ PSA với hàng chục ngàn hội viên trên khắp thế giới đã bầu chọn ông là một trong 25 NAG xuất sắc nhất ở Bắc Mỹ ( Top North America Color Projected Image Exhibitor ) đã đăng trong tạp chí của hội PSA WHO’S WHO in Photography 2010. Ông cũng thường tặng những tác phẩm nổi tiếng của mình cho các tổ chức cộng đồng người Việt để bán đấu giá gây quỹ. Ngoài các cuộc triển lãm riêng, ông còn tham dự các cuộc triển lãm trong cộng đồng Việt nam vào những dịp Tết truyền thống.

Tạp chí Who’s Who PSA in photography 2010

Trong cuộc triển lãm Hội Tết năm ngoái, một trong những tác phẩm cuả ông đã gây ấn tượng mạnh, lôi cuốn khách thưởng ngoạn  là bức ảnh “Tình mẫu tử” (motherhood) ghi lại hình ảnh một người mẹ trẻ chân đất,thân trần với chiếc mền vải choàng lên người đang ngồi cho con bú, bên bếp lửa khói với luồng sang từ ngọn đèn trời chiếu xuyên qua mái tranh dột nát. Cạnh đó, bức ảnh “Bà cháu” tả cảnh tre tàn măng mọc ghi lại hình ảnh da mồi nhăn nheo, tóc bạc của cụ bà bên cạnh đứa cháu kháu khỉnh,hồn nhiên nói lên sự tương phản của hai thế hệ.  Rồi cảnh một ngư phủ trên mạng thuyền tung chài giữa cơn mưa tầm tã, thật tuyệt vời ( Casting net in The Rain ). Khách thưởng ngoạn cũng không thể quên được hình ảnh của cảnh thôn làng Việt nam với những chiếc xe bò cọc cạch trên con đường làng đầy cát bụi mỗi khi chiều về…

Hãy cùng nhau trân trọng, yêu quý và giữ gìn cái đẹp do tạo hóa ban tặng.

Lê Đức Tế

Còn nhiều nữa, hình ảnh của ông qua nhiều thể loại từ du lịch , chân dung, quang cảnh, thể thao, muông thú…xem hòai không chán bởi những góc cạnh rất nhạy bén, độc đáo để tạo ra mỗi một bức ảnh đều có cái hồn, có những điều muốn nhắn gửi.

Theo ông, “Hãy cùng nhau trân trọng, yêu quý và giữ gìn cái đẹp do tạo hóa ban tặng”.

Tôi tin ống kính giàu cung bậc cảm xúc của NAG Lê Đức Tế (hay Ducte Le) đã thực hiện được phần nào những ước muốn của ông qua những tác phẩm tuyệt vời hiện nay, và hy vọng còn hơn thế nữa trong tương lai.