Ballet Dancing

Hiện nay trên thế giới có lãnh vực vượt qua mọi ranh giới quốc gia, tôn giáo, chủng tộc và thể chế chính trị đó là THỂ THAO và NGHỆ THUẬT “Trong ý hướng tìm cái đẹp và làm đẹp thì dù văn hóa, thế chế chính trị có khác nhau người làm nghệ thuật vẫn chung mục tiêu: Giống tính tuy khác nhau,tuổi đời dù cách biệt ý niệm làm đẹp vẫn là động lực đưa con người đến gần với nhau” *

Bản chất của nghệ thuật có liên quan với khái niệm như sự sáng tạo và diễn dịch được tìm thấy trong nhánh triết học, đó là MỸ HỌC nó bao gồm: 1-Văn học, 2-Âm nhạc, 3-Hội họa, 4-Điêu khắc, 5-Kiến trúc, 6-Sân khấu và Khiêu vũ. Sau  khi có Cinema điện ảnh xuất hiện thì nó được liệt vào nghệ thuật thứ 7. Càng về sau này nghệ thuật chia thêm nhiều nhánh, chẳng hạn như nganh trang trí (decoration) đã tách rới khỏi hội họa thành một ngành riêng. NHIẾP ẢNH (photography) cũng là một ngành sinh ra sau này được phổ cập và phát triển rất nhanh chóng.

Riêng về NHIẾP ẢNH đi sâu vào ta thấy nhiều thể lọai như; Portrait, Still life, Landscape, Nature, Wild life Sport, Macro, Travel, Jounalism…. Từ khi có máy ảnh digital và photoshop ra đời ta lại có thêm thể loại “Creative” Mỗi thể lọai có yêu cầu kỷ thuật và dụng cụ trợ giúp khác nhau. Nói đến nhiếp ảnh là môn nghệ thật bằng ánh sáng,bằng thị giác thì không sai, nhưng như thế chưa đủ. Bỡi trong khoảnh khắc hướng ống kính vào chủ thể cho đến khi bấm máy, người ta có thể trình bày một quan điểm, một thái độ sống, nếu cao hơn là một triết lý . Do vậy dù có một kỷ thuật tài giỏi đến đâu mà thiếu ý tưởng và sự trải nghiệm thì bức ảnh không thể là một tác phẩm có gíá trị. Người ta có thể học hỏi kỷ thuật từ trường lớp, sách vở, bạn bè được tất cả, chỉ mau hay chậm mà thôi, chứ khó học hết cách nghĩ, cái nhìn và những rung động tinh tế của mỗi tâm hồn. Ngược lại ta có ý tưởng tốt mà cách diễn đạt quá thô thiển thì khó lòng chinh phục được giới thưởng ngọan.

Point Reyes

Trong đời sống xã hội con người không chỉ có cái ăn, cái mặc là đủ, đởi sống tinh thần đóng một vai trò quan trọng mà mỹ thuật đã gốp phần không nhỏ. Nhưng khi nói đến nghệ thuật thì nó quá mênh mông không một quy chuẩn, không có công thức, cho nên mỗi nghệ sĩ có cái nhìn và sự diễn đạc khác nhau dầu cùng một đề tài, một chủ thể.

Những tác phẩm của tôi chỉ là một sự tham gia nhỏ bé trong làng nghệ thuật mênh mông và còn nhiều hạn chế về trình độ nghệ thuật lẫn phương tiện hiện có. Tuy vậy không để cuộc sống trở nên nhàm chán, ngồi than than trách phận, nhìn đời một cách khắc khe, méo mó,.mà phải tạo cho mình một niềm vui lành mạnh để hướng tới ”Hạnh phúc vốn có từ hoạt động, là giòng suối chảy, chứ không phải ao nước tù”**

Kính Chúc quí vị đọc giả một năm mới An khang và Vạn sự như ý.

Ducte Le  EFIAP, ARPS

           *  Theo lời Gs. Lê Văn Khoa

           ** Theo Triết gia John Mason Good